มากกว่าแค่เรื่องหุ้น...ศูนย์กลางนักลงทุนรายย่อย

Recent Topics

คอร์ส เรียนหุ้น ประจำเดือนนี้

Stock Markets

Hot Article

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม 02 Sep 2021

LINE

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

117 VIEWS

10 เทคนิคการดู Oppday ให้ได้ประโยชน์

By Stock Vitamins - วิตามินหุ้น / 02 Sep 2021

Q2’21 เป็น Oppday ที่มีบริษัทมามากกว่า 250 แห่ง และเป็นวิธีการง่ายๆ ที่ทำให้เราเข้าใจบริษัทได้ในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ปกติเต็มที่ก็วันละ 7 บริษัท แต่รอบนี้อัดแน่นมาก สัปดาห์นี้มาพร้อมกันในเวลาเดียวกันเลย จากปกติที่ก็ดูไม่ทันอยู่แล้ว ก็ยิ่งดูไม่ทันเข้าไปใหญ่ วันนี้ผมอยากนำเสนอวิธีที่ผมใช้ดู oppday ครับ เผื่อว่าใครจะเอาไปปรับใช้ตามต้องการ

By นายแว่นลงทุน / 31 Aug 2021

โดยปกติแล้ว เวลาหาหุ้นผมมักจะหาจากสิ่งที่มากระทบกับตัว เช่น ช่วงนี้ภรรยาที่บ้านสั่งของออนไลน์มาที่บ้านแทบทุกวัน พอสังเกตบ้านหลังอื่น ๆ ในละแวก ก็เป็นเหมือนกัน และพาลคิดไปได้ว่า น่าจะเป็นแบบนี้หลาย ๆ หลัง อาจมีเป็นล้าน ๆ หลัง หรือหลายล้านหลังก็ได้ ? เมื่อคิดได้แบบนี้ แล้วมันจะมีหุ้นอะไรบ้างที่ได้ประโยชน์ ลองมาแจกแจงกันดูซักที

By Stock Vitamins - วิตามินหุ้น / 30 Aug 2021

งบ Q2’21 ประกาศงบกันออกมาหมดแล้ว ผมนั่งไล่อ่านคำอธิบายงบได้ประมาณ 500 บริษัท มีอ่านบทวิเคราะห์เพิ่มเติม ดู Oppday ประกอบ แต่ก็มีบางบริษัทที่ผมไม่ถนัดเช่น โรงกลั่น ปิโตรเคมี พลังงาน ก็อ่านแบบเปิดคร่าวๆ ทีนี้ผมก็เลยเลือกหุ้นที่งบสวย 10 บริษัท ในความคิดส่วนตัวของวิตามินหุ้นมาเล่าให้ฟัง แต่ต้องย้ำว่า เป็นความเห็นส่วนบุคคล และงบสวย แต่ราคาหุ้นอาจไม่สวย เพราะขึ้นมาเยอะแล้วก็ได้นะครับ ถ้าพร้อมแล้วมารับชมกันได้เลยครับ (เรียงตามตัวอักษรนะครับ)

ลงทุนแนวเทคนิคอล

1,731 VIEWS

5 ข้อ ที่นักเก็งกำไรมักจะเข้าใจผิดมากที่สุด

By stock2morrow / 01 Sep 2021

พอได้อ่านข่าวว่าช่วงโควิด มีนักลงทุนจำนวนมากเปิดพอร์ตบัญชีเข้ามาเล่นหุ้น อย่างช่วง 4 เดือนแรกมีบัญชีใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 7 แสนบัญชี เท่ากับว่าสิ้นเดือนเมษายน จะมีนักลงทุนรายย่อยในไทยอยู่ประมาณ 4.2 บัญชี ตีง่ายๆว่ามีประมาณ 4 ล้านคนที่เข้ามาลงทุนหรือเล่นหุ้นในตลาด เท่ากับว่ามีคนในตลาดมากถึง 20% ที่เป็น มือใหม่ ไม่เคยสัมผัส ไม่เคยเจอกับตลาดมาก่อน แน่นอนว่าทุกคนที่เข้ามา ก็หวังเข้าเร็ว-ออกเร็ว เก็งกำไรกัน ... แต่อยากจะฝากถึงนักลงทุนมือใหม่ว่า การเก็งกำไรมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น นี้เป็น 5 ข้อ ที่นักเก็งกำไรมักจะเข้าใจผิดมากที่สุด

By stock2morrow / 24 Aug 2021

มีบทความของ The Economic Times ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า พอจะมีจุดสังเกตบ้างไหมที่เราจะรู้ได้ว่ากำลังอยู่ในตลาดขาขึ้นรอบใหญ่ ที่แม้แต่มือใหม่ก็ยังสามารถเข้าใจได้ คำแนะนำของบทความบอกว่า มีข้อสังเกตหลายอย่าง เช่น 1. การใช้ดัชนี Volatility Index (VIX) หรือตัววัดความผันผวนของตลาดหุ้น บางทีคนก็เรียกว่า Fear Index หรือ ดัชนีความกลัว 2. การใช้อัตราส่วนสำคัญ เช่น P/E และ P/BV แต่ปัจจุบันตลาดใหญ่ขึ้นมาก การใช้ค่าเหล่านี้อาจจะดูล้าสมัยเกินไป 3. ที่ได้ผลที่สุด คือ การใช้เส้นค่าเฉลี่ย Simple moving average โดยเฉพาะเส้น 200 วัน โดยใช้หลักเกณฑ์ง่ายๆ คือ ถ้าแท่งเทียนอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน เราจะบอกว่ามันคือ Bull Market รอบใหญ่ แต่ถ้าอยู่กราฟแท่งเทียนอยู่ใต้เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน เราจะมองว่ามันคือขาลงรอบใหญ่ ซึ่งการใช้เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน จะเป็นตัววัดที่ ง่ายที่สุด ที่แม้แต่มือใหม่ยังสามารถนำมาปรับใช้ได้โดยที่ไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมากนัก

By stock2morrow / 19 Aug 2021

ทำไมเราต้องเกาะติดกระดานหุ้นตลอดเวลา มีนักเก็งกำไรจำนวนมากเชื่อว่า การเฝ้าหน้าจอหรือติดตามกระดานหุ้นมากเกินไป จะมีจังหวะของการทำกำไรได้ แต่ในเชิงสถิติเผยออกมาว่ายิ่งเราซื้อขายมากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสพลาดมากเท่านั้น จากหนังสือ The Momentum Master กล่าวไว้ว่า Big money is made in longer-term moves ... กำไรก้อนใหญ่ มาจากการวิ่งรอบใหญ่ .. การพยายามเฝ้าดูหน้าจอทั้งวันนั้น อาจจะเป็นเรื่องสนุก แต่การเกาะติดมากเกินไปทำให้ผลการเทรดของเรานั้นแย่ลง เพราะโดยส่วนใหญ่นั้นที่มาของกำไรจากหุ้นเยอะๆได้นั้นจะเกิดขึ้นในภาพของระยะสั้นและระยะยาว

ข่าวหุ้นธุรกิจการลงทุน

39 VIEWS

สองพี่น้องอินเดียขุด Ethereum ได้เดือน 1 ล้าน หวังเป็นทุนเรียนหมอ

By วัชราทิตย์ เกษศรี / 02 Sep 2021

Ishaan Thakur อายุ 14 ปีและ Aanya Thakur อายุ 9 ขวบ สองพี่น้องจากเมืองมุมไบ ที่ตอนนี้กลายเป็นนักขุดเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เนื่องจากทั้งสองคนสามารถขุดเหรียญ Ethereum ซึ่งเป็นเหรียญคริปโตฯ ที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก Bitcoin โดยในแต่ละเดือนสามารถขุดเหรียญได้ถึง 32,000 เหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 1.04 ล้านบาท จุดเริ่มต้นของทั้งคู่เกิดขึ้นจากการที่พ่อของพวกเขาเล่านิทานก่อนนอนเกี่ยวกับราคา Bitcoin ที่พุ่งสูงถึง 50,000 เหรียญสหรัฐ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดปิ้งไอเดียในการทำเงินจากการขุด Ethereum เราต้องการลงทุน แต่เราไม่มีเงินที่จะซื้อ Bitcoin ดังนั้น เราจึงซื้ออุปกรณ์เพื่อทำเหมืองขุดแทน พวกเขาเริ่มทำเหมืองในเดือนมีนาคมด้วยคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมเครื่องเก่าๆ ซึ่งในเดือนแรกสามารถทำเงินได้ 1,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 3.2 แสนบาท

By stock2morrow / 01 Sep 2021

เพื่อนๆน่าจะพอทราบกันมาแล้วว่ากลุ่ม CP หลังจากการเข้าซื้อกิจการ Lotus เข้ามาแล้ว มีการปรับธุรกิจหลายอย่าง เปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ เปลี่ยนแบรนด์ เปลี่ยนสีใหม่ให้ดูดีมากกว่าเดิม ... ล่าสุด มีการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านบาท เราลองมาวิเคราะห์กันว่า หลังการเปลี่ยนโครงสร้างแล้ว ใครได้ประโยชน์มากที่สุดระหว่าง CPALL MAKRO และ CPF

By stock2morrow / 01 Sep 2021

ปรับโครงสร้างธุรกิจค้าปลีกในเครือซีพีเตรียมพร้อมเร่งเครื่องขยายธุรกิจในต่างประเทศ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนร้านค้าปลีกและร้านค้าส่งในต่างประเทศทั่วทั้งภูมิภาคพร้อมต่อยอดธุรกิจออนไลน์ ออฟไลน์

แนวคิดด้านการลงทุน

37 VIEWS

ความสัมพันธ์ระหว่างค่าเงินบาท และการเคลื่อนไหวของหุ้นไทย

By stock2morrow / 02 Sep 2021

ช่วงที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าอย่างรุนแรงแตะระดับ 33-34 บาท ทำให้นักลงทุนสนใจว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงิน มีผลต่อหุ้นไทยอย่างมีนัยสำคัญมากน้อยแค่ไหน ? เงินของกองทุนต่างชาติ (FundFlow)มีบทบาทต่อตลาดหุ้นไทยค่อนข้างมาก ดูจากภาพ ....

By อธิป กีรติพิชญ์ / 31 Aug 2021

ปี 2564 กำลังจะผ่านไป 8 เดือน บนเส้นทางที่ขมุกขมัว แสงสลัว ทางขรุขระ ที่ผ่านมา...หลายชีวิตได้รับผลกระทบมาก -> บางธุรกิจถูกปิด ต้องยอมปิดสาขา ปิดกิจการ เพื่อหยุดขาดทุน -> บางคนลงทุนคร่อมจังหวะ กะจะรับเปิดเมือง...แต่ไทยยังเปิดไม่ได้ ต้องขาดทุนยับเยิน -> บางคนถูกสั่ง leave without pay (ลางานไม่จ่ายเงินเดือน) บางคนเหลือเวลาทำงานครึ่งเดียว และบางคนรักษาตำแหน่งงานไว้ไม่ได้ ฯลฯ นาทีนี้แม้ยังดูลำบากอยู่ แต่ลึกๆผมเชื่อเหลือเกินว่า เราผ่านจุดที่ต่ำที่สุดไปแล้ว ปีหน้า 2565 มันดีกว่านี้แน่นอน หลายๆอย่าง ต้องคิดและวางแผนล่วงหน้า ปีนี้ผ่านไปแล้ว 8 เดือน ...อีก 4 เดือนที่เหลือ เราอาจต้องคิดวางแผนเพื่อทำปลายปีนี้ ต้นปีหน้าไว้เลย

By ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร / 30 Aug 2021

การเป็น “VI” ที่สมบูรณ์สำหรับผมก็คือ คนที่ “รอบรู้” ในศาสตร์ “รอบด้าน” อย่างถูกต้อง ที่สำคัญก็คือเรื่องของเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การทำธุรกิจและการลงทุน โดยที่ความรู้ “พื้นฐาน” ที่สำคัญมากที่สุดก็คือ ความรู้เกี่ยวกับ “คน” หรือพูดให้ชัดเจนก็คือ “พฤติกรรมของคน” โดยที่ความรู้ใน “ภาพใหญ่” คือเศรษฐกิจ สังคม การเมืองและการทำธุรกิจ นั้น เราไม่จำเป็นต้องรู้ลึกแต่ต้องรู้กว้างและรู้จริง ส่วนความรู้ในเรื่องของการลงทุนนั้น เราต้องรู้ลึกและรู้จริง

มือใหม่เริ่มลงทุน

142 VIEWS

ตกรถซื้อหุ้นไม่ทัน ทำไงดี

By ภาววิทย์  กลิ่นประทุม / 02 Sep 2021

ตกรถ... ซื้อหุ้นไม่ทัน ต้องทำยังไง คำถามคลาสสิคครับ ...ตอบง่ายๆ ทำได้ 2 แบบ 1. ซื้อตาม แต่เล่นสั้น ...ซึ่งแบบนี้ต้องมีประสบการณ์ หน่อย ...การซื้อตาม หลายๆ คนไม่กล้า มองว่าเสี่ยง ...ก็ใช่!! เสี่ยงกว่าซื้อข้างล่าง แต่อีกมุมคือ ไม่ว่าจะซื้อตรงไหน ถ้าเรามี Stop Loss มันก็จำกัดความเสี่ยงได้อยู่ดี

By stock2morrow / 01 Sep 2021

เหมือนว่าช่วงนี้ หุ้นสื่อสาร ตัวหลักทั้ง 3 ตัวอย่าง #ADVANC #TRUE และ #DTAC จะเงียบเหงาเป็นพิเศษ แต่ผลประกอบการถือว่าไม่เงียบตามสภาวะตลาดหุ้นเลย เรามาส่องดูกันว่าผลประกอบการครึ่งปีแรกของหุ้นสื่อสารในยุคโควิด-19 จะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

By อธิป กีรติพิชญ์ / 30 Aug 2021

มีคำถามว่า มือใหม่เพิ่งเข้าตลาด เสพข้อมูลการลงทุนทุกวัน เช้ายันค่ำ พบว่ามีหุ้น มีกองทุน มีธีมน่าซื้อทุกวัน ... ก็ซื้อตามมาเรื่อยๆ จนแทบหมดเงินแล้ว ... เขาทำอะไรผิดไปไหม ? คืองี้ นักลงทุนยุคปัจจุบัน ข้อดีคือ ได้เสพข่าว สดใหม่ ทั่วโลก ทั้งวัน ข้อเสียคือ ต้องเสพข่าว สดใหม่ ทั่วโลก ทั้งวัน

วางแผนการเงิน

1,495 VIEWS

เมล็ดข้าวบนกระดานหมากรุก -- พลังของดอกเบี้ยทบต้น

By stock2morrow / 27 Aug 2021

เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของ ดอกเบี้ยทบต้น เอาไว้ว่า ... กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระราชาพระองค์หนึ่งชอบเล่นหมากรุกมากๆ จึงได้ประกาศว่า ถ้าใครทำให้พระองค์สำราญใจในการเล่นหมากรุกได้ ไม่จำเป็นต้องเอาชนะ พระราชาจะให้ทรัพย์สมบัติในสิ่งที่ผู้นั้นร้องขอ ต่อมาไม่นาน มีนักปราชญ์ท่านหนึ่งเข้ามาเล่นกับพระราชา แล้วทำให้พระราชารู้สึกสำราญใจมากๆที่ได้นักปราชญ์ท่านนี้เป็นคู่ต่อสู้ เลยบอกไปว่าจะให้ทรัพย์สมบัติในสิ่งที่นักปราชญ์ต้องการ แต่นักปราชญ์บอกไปว่า

By ภาววิทย์  กลิ่นประทุม / 19 Aug 2021

No risk = No Return ...ในที่ไม่มีความเสี่ยง ก็ไม่มีผลตอบแทน ...ในอดีต ที่วางเงินที่ปลอดภัยแล้วไม่เสี่ยงก็คือ เงินฝากธนาคาร แต่ปัญหาของปัจจุบันนี้ คือ คนฝากธนาคารแทบไม่มีผลตอบแทนแล้ว แต่ความเสี่ยงกลับเพิ่มขึ้น ...มันหมายความว่าอะไร ? มันเกิดคำถามใหม่ ว่า แล้วคนรวยที่มีเงินมากกว่าเรา เขาทำอะไร ? เพราะ แน่นอน คนที่มีเงินมากกว่า ย่อมเจอปัญหาเดียวกัน แต่ปัญหาใหญ่กว่า สิ่งที่เจอคือ คนที่มีเงินยุคนี้ ฝากธนาคารน้อยลง เอาเงินมาลงทุนในสินทรัพย์มากขึ้น ..นอกจากนี้ ยังกู้เงินมาลงทุนในสินทรัพย์มากขึ้นไปอีก

By มงคล ลุสัมฤทธิ์ / 16 Aug 2021

เมื่อฝากเงินในธนาคาร ปลอดภัย แค่ 1 ล้านบาท ควรจะเปลี่ยนไปออมที่ไหนดี?? ถือเป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อ 3-4วันที่ผ่านมานะครับ สำหรับกรณี ธนาคารเตรียมลดความคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ ในวันที่ 11 ส.ค. นี้ โดยหลักแล้ว สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (DPA) มีหน้าที่ดูแลเงินฝากในธนาคารครับ โดยเงินที่ถูกคุ้มครองต้องเป็นสกุลเงินบาทกับบัญชี 5 ประเภท ได้แก่

Tell us about you

Find us at the office

Eastmond- Sukel street no. 62, 79540 Hanga Roa, Easter Island

Give us a ring

Jaquelinee Wrate
+74 201 709 645
Mon - Fri, 9:00-15:00

Reach out